การ workshop เพื่อรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการยกระดับศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลกระบวนการยุติธรรม (DXC)

 

วันนี้ (27/9/2560) เวลา 9.30-12.00 น. ได้มีการจัดทำ workshop เพื่อรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับการยกระดับศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลกระบวนการยุติธรรม (DXC) เป็นศูนย์ข้อมูลยุติธรรมแห่งชาติ (ระดับผู้ปฏิบัติงาน) โดย ดร.สุทธิศักดิ์ อินทวดี และคณะ ร่วมกับ ทปษ. และเจ้าหน้าที่ สทก. มีการนำเสนอ Case study ของประเทศอเมริกา และสหภาพยุโรป ที่มีระบบ/หน่วยงานบริหารงานยุติธรรม ซึ่งการดำเนินงานคล้ายคลึงกับการศูนย์ DXC เพื่อแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็น ความรู้ร่วมกัน โดยลักษณะสำคัญของ
– หน่วยงานใน USA เป็นการบริหารงานโดยใช้ บุคลากรในหน่วยงานภาครัฐ และหน่วยงานที่แลกเปลี่ยนข้อมูลกัน ในด้านการบังคับใช้กฎหมายเป็นหลัก ซึ่งปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงเป็นการบริหารงานภายใต้หน่วยงาน Criminal Justice Information Services (CJIS) Division สำนักงานสืบสวนกลาง (FBI) Department of Justice ชื่อว่าระบบ N-DEx
– หน่วยงานใน EU เป็นการบริหารงานภายใต้คณะกรรมการสามัญร่วมจากประเทศสมาชิก เป็นเว็บท่า เพื่อการให้บริการข้อมูลด้านการยุติธรรมเป็นหลัก ชื่อว่าระบบ European e-Justice Portal และ EUROJUST
จากการร่วมระดมความคิดเห็นในครั้งนี้ อาจารย์ที่ปรึกษา มีเอกสาร “การประเมินองค์กรเพื่อมุ่งสู่การออกแบบองค์กร” เป็นข้อคำถาม 5 ข้อเพื่อเก็บข้อมูลไปวิเคราะห์จัดทำข้อเสนอรูปแบบ แนวทาง การกำหนดมาตรการ รวมถึงกลไกและกระบวนการขับเคลื่อนยกระดับศูนย์แลกเปลี่ยนข้อมูลกระบวนการยุติธรรม (DXC) เป็นศูนย์ข้อมูลยุติธรรมแห่งชาติ ให้กับผู้บริหารระดับสูง เพื่อพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

129 Views