พิธีเปิดการฝึกอบรมหลักสูตร การบริหารงานยุติธรรมระดับกลาง รุ่นที่ 13 (ยธก.13)

 

วันนี้ (16 ต.ค. 60) ศ.พิเศษ วิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปยธ. ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดการฝึกอบรมหลักสูตร การบริหารงานยุติธรรมระดับกลาง รุ่นที่ 13 (ยธก.13) และบรรยายพิเศษ หัวข้อ “ทิศทางการพัฒนากระบวนการยุติธรรมไทย” สรุปความได้ว่า

“ที่ผ่านมาหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรมต่างฝ่ายต่างปฏิบัติในกรอบการทำงานของตนเอง การที่ทุกคนมาอบรมในหลักสูตรของ สกธ. มุ่งหวังให้
บุคลากรมองเห็นองค์ความรู้ วิชาการ ถอดบทเรียนออกมาใช้ประโยชน์ มองผลที่อยากได้เป็นตัวตั้ง ถอดหมวกขององค์กรเดิม มาร่วมกันทำงาน
เพื่ออำนวยความยุติธรรม” และได้ให้แนวทางการดำเนินงานตามกรอบแนวคิดไว้ 3 ข้อ คือ

  1. ทุกคนคือส่วนหนึ่งของกระบวนการยุติธรรมให้ใช้กรอบแนวคิดในการแก้ปัญหาร่วมกัน
  2. ปัญหาของกระบวนการยุติธรรมเป็นปัญหาของทุกคนไม่ใช่หน่วยงานใดเพียงหน่วยเดียว
  3. ถ้าเรามีข้อมูล มีองค์ความรู้ที่ดี จะทำให้สามารถทำงานได้ แก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดและยั่งยืน

ในช่วงบ่าย ได้รับเกียรติจากนายวัลลภ นาคบัว ผอ.สกธ. บรรยายในหัวข้อ สกธ. กับบทบาทผู้ชี้เป้ากระบวนการยุติธรรมไทย
โดยท่านได้ชี้แจงถึงภารกิจหลักของ สกธ. ตามยุทธศาสตร์ระยะชาติ 20 ปี นโยบายรัฐบาล วาระการปฏิรูปของ สปท. ประกอบด้วย

  • การปฏิรูปกิจการตำรวจ
  • การปฏิรูปทนายความอาสา
  • การพัฒนาตัวชี้วัดของกระบวนการยุติธรรมทางอาญา

นอกจากนี้ ยังได้อธิบายถึง ภารกิจขับเคลื่อน กพยช. ไปจนถึงการขับเคลื่อนในระดับจังหวัด หรือ กพยจ. กล่าวโดยสรุป
สกธ. มีแผนและผลงานหลักทั้งสิ้น 5 ด้าน ได้แก่ ด้านกฎหมาย ด้านกระบวนการยุติธรรม ด้านบุคลากร ด้านการวิจัย และด้านตัวชี้วัดและ IT

130 Views