วันที่ 17 ธันวาคม 2561 นายวัลลภ นาคบัว ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการยุติธรรม ได้เข้าร่วมการประชุมสัมมนาการมอบนโยบาย การจัดทำงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2563 ณ ห้องแกรนด์ไดมอนด์ บอลรูม อาคารอิมแพ็ค ฟอรั่ม เมืองทองธานี โดยมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน ซึ่งมีสาระสำคัญ ดังนี้
การจัดทำงบประมาณ
1. ต้องมีความสอดคล้องกับแผนแม่บทภายใต้ยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี และแผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติฉบับที่ 12 เน้นความคุ้มค่า โปร่งใส สร้างผลสัมฤทธิ์ที่เกิดกับประชาชน รวมทั้งต้องนำศาสตร์พระราชามาใช้ในการขับเคลื่อนประเทศ เน้นให้ทุกคนได้มีส่วนร่วมในการป้องกันการทุจริตคอรัปชั่น
2. มีการระบุผลสัมฤทธิ์ ตั้งแต่ขั้นตอนการจัดทำคำ ของบประมาณ โดยมีกลไกติดตามการใช้จ่ายงบประมาณและ เปิดเผยต่อสาธารณชน ต้องจัดทำงบประมาณโดยพิจารณาจาก ทุกแหล่งเงิน เน้นการบูรณาการให้เกิดความชัดเจน เกิดผลสัมฤทธิ์ ไม่ซ้ำซ้อน มีความคุ้มค่ามากที่สุด
3.ทุกหน่วยงานต้องจัดทำกรอบงบประมาณรายจ่ายล่วงหน้า ไม่น้อยกว่า 3 ปี
4. ต้องตอบสนองการพัฒนาด้านต่างๆ ทั้งด้านความมั่นคง การสร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศ การพัฒนาและ เสริมสร้างศักยภาพทรัพยากรมนุษย์ การสร้างความเสมอภาค ทางสังคม การสร้างการเติบโตบนคุณภาพชีวิตที่ เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการปรับสมดุลและพัฒนาระบบ การบริหารจัดการภาครัฐ
5. สำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) สามารถขอรับงบประมาณได้โดยตรงในปี 2563 ถือเป็น การกระจายอำนาจ โดยอปท.จะต้องกำหนดการใช้จ่ายงบประมาณ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของพื้นที่
6.ทุกส่วนราชการจัดทำคำของบประมาณรายจ่าย ประจำปีงบประมาณ 2563 ที่ได้รับความความเห็นชอบจาก รองนายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีเจ้าสังกัดแล้ว ส่งให้สำนักงบประมาณภายในวันที่ 15 มกราคม 2562
7.หน่วยงานต้องใช้จ่ายงบประมาณให้หมดภายในปี งบประมาณ แต่หากต้องกันงบประมาณไว้ จะทำได้เฉพาะกรณี งบสำหรับการก่อหนี้ผูกพัน และกันงบประมาณไว้ได้เพียง 6 เดือนเท่านั้น
ทั้งนี้การจัดทำงบประมาณทุกโครงการต้องให้ความสำคัญ กับการมุ่งลดความเหลื่อมล้ำให้กับประชาชน พร้อมฝากให้ข้าราชการทุกคนช่วยกันทำความดีเพื่อแผ่นดิน และย้ำว่าไม่มีใครจะสามารถแก้ปัญหาให้กับประเทศไทย ได้นอกจากคนไทยด้วยกันเอง