สกธ.เข้าร่วมชี้แจง ร่างพ.ร.บ.ป้องกันการกระทำความผิดซ้ำฯ ครั้งที่ 18

cover for web3 33

วันที่ 18 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมสำนักงานกิจการยุติธรรม 2 (JA2) นายชัยวัฒน์ ร่างเล็ก รองผู้อำนวยการสำนักงานกิจการยุติธรรม และนางขัตติยา รัตนดิลก ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนากระบวนการยุติธรรม ได้เข้าร่วมประชุมชี้แจงรายละเอียดของร่างพระราชบัญญัติป้องกันการกระทำความผิดซ้ำของผู้กระทำความผิดอุกฉกรรจ์ที่ใช้ความรุนแรง พ.ศ. …. ต่อคณะกรรมการกฤษฎีกา (คณะที่ 11) ด้วยวิธีการประชุมผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ Microsoft Teams (ครั้งที่ 18)
📍 การประชุมในครั้งนี้ ได้พิจารณาทบทวนความเหมาะสมของร่าง พ.ร.บ.ฯ ภาพรวมทั้งฉบับ โดยมีความคืบหน้าในการพิจารณา ดังนี้
▪️ หมวด 1 คณะกรรมการป้องกันการกระทำความผิดซ้ำ (ร่างมาตรา 5)
▪️ หมวด 4 การคุมขังภายหลังพ้นโทษ (ร่างมาตรา 24-ร่างมาตรา 31)
▪️ หมวด 5 การคุมขังฉุกเฉิน (ร่างมาตรา 40-ร่างมาตรา 44)
▪️ หมวด 6 การปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาหรือจำเลยที่มีประวัติเป็นผู้กระทำความผิดตามที่บัญญัติไว้ในมาตรา 2/1 (ร่างมาตรา 45-ร่างมาตรา 46)
▪️ หมวด 7 การอุทธรณ์ (ร่างมาตรา 47)
📍 โดยที่ประชุมได้ให้ความสำคัญในการพิจารณาความถูกต้อง เหมาะสมของการใช้ถ้อยคำในร่างพระราชบัญญัติฯให้สอดคล้องกับกฎหมายฉบับอื่น อาทิ ประมวลกฎหมายอาญา และประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา รวมถึงเพื่อให้มีความสมบูรณ์ในการบังคับใช้กฏหมายต่อไป
📍 ทั้งนี้ ที่ประชุมนัดหมายการประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2564
98 Views