การพิจารณาร่างพระราชบัญญัติมาตรการป้องกันการกระทำความผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง พ.ศ. …. วุฒิสภา ครั้งที่1

Pic for web 5 45
           เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 2565 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมวุฒิสภา อาคารรัฐสภา (เกียกกาย) พ.ต.ท.ดร. พงษ์ธร ธัญญสิริ ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการยุติธรรม และนางขัตติยา รัตนดิลก ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนากระบวนการยุติธรรม ได้เข้าร่วมประชุมวุฒิสภา ครั้งที่ 27 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่สอง) เพื่อชี้แจงร่างพระราชบัญญัติมาตรการป้องกันการกระทำความผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง พ.ศ. …. โดยการประชุมดังกล่าว มีศาสตราจารย์พิเศษพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานของที่ประชุมวุฒิสภา
           ก่อนเริ่มการอภิปรายและพิจารณาร่างพระราชบัญญัติฯ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ได้แถลงภาพรวมของร่างกฎหมาย และกล่าวขอบคุณผู้มีส่วนเกี่ยวข้องในการผลักดันร่างกฎหมายฉบับนี้ และเน้นย้ำความสำคัญว่า กระทรวงยุติธรรมมีความมุ่งมั่นในการจัดทำร่างกฎหมายฉบับนี้ โดยมีหลักคิดที่สำคัญในการป้องกันสังคมจากการกระทำความผิดอุกฉกรรจ์ซ้ำซาก การส่งเสริมการแก้ไขฟื้นฟูผู้กระทำความผิดอุกฉกรรจ์ที่ใช้ความรุนแรง และคำนึงถึงสิทธิและเสรีภาพตามกฎหมาย ทั้งนี้ เพื่อรักษาสมดุลย์ระหว่างการป้องกันสังคมและการคุ้มครองสิทธิอย่างเหมาะสม
           หลังจากการอภิปรายของสมาชิกวุฒิสภา พ.ต.ท.ดร. พงษ์ธร ธัญญสิริ ผู้อำนวยการสำนักงานกิจการยุติธรรม และนางขัตติยา รัตนดิลก ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนากระบวนการยุติธรรม ได้ตอบชี้แจงในประเด็นต่าง ๆ อาทิ การใช้มาตรการคุมขังภายหลังพ้นโทษ ฐานความผิดตามร่างกฏหมาย ระยะเวลาในการบังคับใช้มาตรการต่าง ๆ วิธีการเฝ้าระวังความปลอดภัยของสังคม การบำบัดแก้ไขฟื้นฟู การรักษาทางการแพทย์ ที่รวมถึงการใช้ยาหรือฮอร์โมน
           จากนั้น ที่ประชุมวุฒิสภาได้ลงมติรับหลักการร่างพระราชบัญญัติมาตรการป้องกันการกระทำความผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง พ.ศ. …. ไว้พิจารณา ด้วยคะแนนเสียงเห็นชอบ 176 เสียง ไม่เห็นชอบ ไม่มี งดออกเสียง 1 เสียง และไม่ลงคะแนน ไม่มี แล้วมีมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติฯ จำนวน 25 คน กำหนดเวลาแปรญัตติ 7 วันทำการตามข้อบังคับการประชุมฯ
           ทั้งนี้ คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติฯ มีสัดส่วนผู้แทนคณะรัฐมนตรี จำนวน 5 คน ได้แก่
           1) นางสาวณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม
           2) นายชัยวัฒน์ ร่างเล็ก รองผู้อำนวยการสำนักงานกิจการยุติธรรม
           3) พันตำรวจโท มนตรี บุณยโยธิน รองอธิบดีกรมคุมประพฤติ
           4) พลตำรวจตรี บรรพต มุ่งขอบกลาง ผู้บังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 3 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
           5) นางสาวนริศรา แดงไผ่ ผู้อำนวยการกองกฎหมายกระบวนการยุติธรรม สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา
           ต่อมาในเวลา 15.30 น. ณ ห้องประชุมกรรมาธิการ CA327 ชั้น 3 อาคารรัฐสภา คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติมาตรการป้องกันการกระทำความผิดซ้ำในความผิดเกี่ยวกับเพศหรือที่ใช้ความรุนแรง พ.ศ. …. วุฒิสภา ได้ประชุมครั้งที่ 1 โดยเป็นการแต่งตั้งตำแหน่งต่าง ๆ ของคณะกรรมาธิการ อาทิ ประธาน รองประธาน เลขานุการ และโฆษกฯ ทั้งนี้ นางขัตติยา รัตนดิลก ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนากระบวนการยุติธรรม สำนักงานกิจการยุติธรรม ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ และได้นัดหมายการประชุมครั้งที่ 2 ในวันพฤหัสบดีที่ 10 มีนาคม 2565 เวลา 13.30 น.
152 Views