การประชุมคณะกรรมการพัฒนาระบบงานวิจัย ครั้งที่ 1/2565  

Pic for web 9 12

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม 2565 เวลา 10.30 น. นายชัยวัฒน์ ร่างเล็ก รองผู้อำนวยการสำนักงานกิจการยุติธรรม ได้เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการพัฒนาระบบงานวิจัย ครั้งที่ 1/2565 ณ ห้องประชุมสำนักงานกิจการยุติธรรม 1 (JA 1) และโดยวิธีการประชุมทางไกลผ่านระบบ Cisco Webex Meeting สรุปสาระสำคัญของการประชุม ดังนี้

1. ที่ประชุมได้รับทราบผลการดำเนินงาน และความคืบหน้าในการจ้างที่ปรึกษา/จ้างเหมาบริการโครงการวิจัยในปีงบประมาณ 2564 – 2565 ของสำนักงานกิจการยุติธรรม ประกอบด้วย

1) ชุดโครงการวิจัยเพื่อหันเหผู้กระทำความผิดออกจากกระบวนการยุติธรรม (จำนวน 7 โครงการ)

2) ชุดโครงการวิจัยเพื่อแก้ไขปัญหาการกระทำผิดซ้ำ ครั้งที่ 2 (จำนวน 5 โครงการ)

3) โครงการทบทวนและประเมินผลเครื่องมือการบังคับใข้กฎหมาย (Law EnforcementIndicator – LEI)

4) โครงการประเมินผลสัมฤทธิ์ของกฎหมายโดยใช้เครื่องมือประเมินผลการบังคับใช้กฎหมาย (LEI)

5) โครงการทบทวนความเหมาะสมของกฎหมาย

6) ชุดโครงการวิจัยกระบวนการยุติธรรมกับการจัดการในภาวะวิกฤติเพื่อสร้างความยุติธรรมถ้วนหน้าและเท่าเทียม (จำนวน 2 โครงการ)

2. ที่ประชุมได้ร่วมกันพิจารณาขอบข่ายการจ้าง (TOR) ที่เป็นการจ้างที่ปรึกษา หรือผู้เชี่ยวชาญ ในลักษณะของการดำเนินการศึกษาวิจัย ที่จะได้มีการดำเนินการจัดจ้างฯ ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 จำนวน 2 โครงการ ดังนี้

1) โครงการทบทวนความเหมาะสมของกฎหมายที่มีบทลงโทษทางอาญา

2) โครงการจ้างเหมาบริการศึกษาการบังคับใช้และประเมินผลสัมฤทธิ์ พระราชบัญญัติแก้ไขเพิ่มเติมประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ ๒๙) พ.ศ. 2565  (เพิ่มเกณฑ์อายุเด็กในกรณีที่เด็กกระทำความผิดทางอาญา)

ทั้งนี้ สวพ. ในฐานะฝ่ายเลขานุการ จะได้ดำเนินการจัดทำรายงานการประชุม และสรุปข้อเสนอแนะของคณะกรรมการฯ ในการปรับปรุงแก้ไข TOR ทั้ง 2 โครงการ เพื่อเสนอต่อผู้อำนวยการสำนักงานกิจการยุติธรรม พิจารณาเห็นชอบและสั่งการให้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

114 Views