การประชุมขับเคลื่อนมาตรการด้านการป้องกันอาชญากรรมระดับนโยบาย

291165 2

วันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 สำนักงานกิจการยุติธรรมจัดการประชุมขับเคลื่อนมาตรการด้านการป้องกันอาชญากรรมระดับนโยบาย โดยมี นายชัยวัฒน์ ร่างเล็ก รองผู้อำนวยการสำนักงานกิจการยุติธรรม เป็นประธาน พร้อมด้วย นายนิทัศน์ แสงวัฒนะ ผู้อำนวยการกองนโยบายและประสานแผนกระบวนการยุติธรรม และผู้แทนจากหน่วยงานในกระบวนการยุติธรรม จำนวน 16 หน่วยงาน เข้าร่วมการประชุม ณ ห้อง BB 201 โรงแรมเซ็นทรา บายเซ็นทารา ศูนย์ราชการฯ กรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมขับเคลื่อนกรอบแนวทางในการป้องกันอาชญากรรมที่มีประสิทธิภาพ ตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2560 ไปสู่การปฏิบัติในพื้นที่อย่างเป็นรูปธรรม โดยการประสานความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระดับนโยบาย เพื่อกำหนดแนวทางการดำเนินงานให้มีความสอดคล้องตามภารกิจร่วมกัน ตลอดจนการสนับสนุนองค์ความรู้ด้านการป้องกันอาชญากรรมตามบริบทของพื้นที่

โดยที่ประชุมได้พิจารณาแนวทางในการขับเคลื่อนกรอบแนวทางในการป้องกันอาชญากรรมที่มีประสิทธิภาพ 6 ด้าน ตามมติคณะรัฐมนตรี และให้ความเห็นชอบตามกรอบแนวทางที่สำนักงานกิจการยุติธรรมเสนอ โดยมีข้อเสนอแนะเพิ่มเติม ให้มีการกำหนดรูปแบบและวิธีการประสานความร่วมมือเพื่อการบูรณาการการทำงานที่เป็นเอกภาพ และเอื้อต่อการนำข้อมูลหน่วยงานมาใช้ประโยชน์ในการป้องกันและแก้ไขปัญหาอาชญากรรมร่วมกัน และควรมีการกำหนดแนวทางการส่งเสริม และการสนับสนุนการถ่ายทอดองค์ความรู้เพื่อการขับเคลื่อนงานด้านการป้องกันอาชญากรรมที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นระดับนโยบาย สู่การปฏิบัติงานของหน่วยงานในระดับพื้นที่ให้มีความหลากหลาย และสัมฤทธิ์ผล รวมถึงควรมีการกำหนดกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน เพื่อการเฝ้าระวังและการป้องกันอาชญากรรม โดยการให้ความสำคัญกับกลุ่มเป้าหมายทั้งก่อน ระหว่าง และหลังการเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม เช่น กลุ่มเปราะบาง กลุ่มแรงงาน กลุ่มนักท่องเที่ยว กลุ่มผู้เกี่ยวข้องกับยาเสพติด  และกลุ่มผู้พ้นโทษ เป็นต้น

ทั้งนี้ สำนักงานกิจการยุติธรรมจะนำข้อมูลที่ได้จากการประชุมมาวิเคราะห์ และจัดทำแนวทางในการขับเคลื่อนกรอบแนวทางการป้องกันอาชญากรรมที่มีประสิทธิภาพ 6 ด้าน ตามมติคณะรัฐมนตรี และนำเสนอที่ประชุมในครั้งถัดไป

93 Views