เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2566 เวลา 09.30 น. ณ อาคารรัฐสภา นายสายชล ยังรอด ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาบุคลากรในกระบวนการยุติธรรม เป็นผู้แทนสำนักงานกิจการยุติธรรม เข้าร่วมประชุมกับคณะกรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน เรื่อง การจัดการข้อมูลประวัติอาชญากรรม โดยมี นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ เป็นประธานการประชุม พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา และกระทรวงมหาดไทย โดยที่ประชุมได้สอบถามความคืบหน้าการดำเนินการที่ผ่านมา แต่ละหน่วยงานได้ชี้แจงต่อที่ประชุม ดังนี้
1. สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ชี้แจงว่า ปัจจุบันสถานีตำรวจได้มีการนำเครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์มาใช้ในการพิมพ์ลายนิ้วมือตามสถานีตำรวจ และมีการออกระเบียบสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ว่าด้วยประมวลระเบียบการตำรวจไม่เกี่ยวกับคดี ลักษณะที่ 32 การพิมพ์ลายนิ้วมือ พ.ศ. 2566 ซึ่งมีการแยกทะเบียนประวัติผู้ต้องหา ทะเบียนประวัติอาชญากร และทะเบียนประวัติผู้กระทำความผิดที่มิใช่อาชญากรเรียบร้อยแล้ว และได้ดำเนินการลบประวัติผู้กระทำความผิดให้แล้วบางส่วน นอกจากนี้กองทะเบียนประวัติอาชญากรยังได้มีการเชื่อมข้อมูลหมายจับกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองรวมถึงบูรณาการข้อมูลกับหน่วยงานภายนอก อย่างไรก็ดี ยังขาดการบูรณาการข้อมูลกับสำนักงานศาลยุติธรรม
2. สำนักงานกิจการยุติธรรม ชี้แจงว่า ร่างพระราชบัญญัติประวัติอาชญากรรม พ.ศ. …. ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2561 จนกระทั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได้เสนอร่างดังกล่าวต่อสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 19 ก.ค. 2565 แต่เนื่องจากมีการโปรดเกล้าฯ คณะรัฐมนตรีใหม่ จึงอยู่ระหว่างสำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีส่งเรื่องคืนเพื่อดำเนินการต่อไป
3. สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ชี้แจงว่า ได้ให้ความเห็นต่อร่างพระราชบัญญัติประวัติอาชญากรรม พ.ศ. …. ตามที่สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรีได้สอบถามความเห็นมาเรียบร้อยแล้ว โดยมีข้อสังเกตเพิ่มเติม เนื่องจากขณะนั้นอยู่ระหว่างการยกร่างกฎหมายหลายฉบับ ซึ่งในพระราชบัญญัติว่าด้วยการปรับเป็นพินัย พ.ศ. 2565 ก็มีเรื่องการลบประวัติเช่นกัน
4. กระทรวงมหาดไทย ชี้แจงว่า กรมการปกครองไม่ได้มีการจัดเก็บข้อมูลประวัติอาชญากรแต่จะเป็นหน่วยงานรับเรื่อง และส่งประวัติไปตรวจสอบกับกองทะเบียนประวัติอาชญากร
ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติเห็นว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมีความคืบหน้าในการดำเนินงานบริหารจัดการข้อมูลประวัติอาชญากรรม และเห็นควรให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติจัดทำแผนขั้นตอนในการดำเนินการต่อไป และขอให้สำนักงานกิจการยุติธรรมจัดส่งร่างพระราชบัญญัติประวัติอาชญากรรม พ.ศ. …. ให้คณะกรรมาธิการฯ เพื่อดำเนินการต่อไป
107 Views